ข้อควรจะรู้ … ทำไมน้องหมาห้ามรับประทานอาหารแมวเหมียว ?

         มั่นใจว่า เพื่อนพ้องคนรักสัตว์ที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน จำต้องเคยประสบพบเจอกับปัญหา น้องสุนัขแอบลักขโมยรับประทานอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงคนไม่ใช่น้อยไม่มั่นใจรวมทั้งเกิดความกังวลใจว่า น้องสุนัขและก็แมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถรับประทานอาหารร่วมกันได้ไหม เนื่องจากบ้างก็มีความเห็นว่า น้องสุนัขรวมทั้งแมวเหมียวสามารถทานอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าอีกหลายเสียงก็กล่าวว่า น้องสุนัขไม่สมควรกินอาหารแมวเนื่องจากจะไปทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสุขภาพของน้องหมาได้
 
                                                                                       

           แนวทางการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่สหายควรจะรู้กันคะว่า น้องสุนัขสามารถกินอาหารแมวได้หรือไม่ แล้วเพราะเหตุไรผู้คนจำนวนมากถึงพูดว่าน้องหมาถึงห้ามรับประทานอาหารแมวกันจ้ะ

 
                                                                                        

          ปัจจัยที่น้องหมาชอบรับประทานอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องสุนัขผู้คนจำนวนมากบางทีอาจจะสงสัยว่า เพราะเหตุไรน้องหมาถึงชอบพออาหารของแมวแล้วก็มักจะแอบกิน อยู่เป็นประจำซึ่งจะต้องขอตอบเลยค่ะว่า การที่น้องสุนัขถูกใจแอบรับประทานอาหารแมวนั้นเป็นเพราะว่า อาหารของน้องแมวจะมีกลิ่นดีแล้วก็มีรสชาติที่ยั่วมากยิ่งกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูปของน้องสุนัข เหตุเพราะโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะไม่เหมือนกันกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งเนื้อรวมทั้งพืช (Omnivorous) แมวจึงมึความอยากได้โปรตีนสูงยิ่งกว่าน้องสุนัข
ผู้สร้างอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงมักจะใส่ส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนที่สูงมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในอาหารแมว รวมทั้งในอาหารแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าอาหารของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในปริมาณมากนี้เองที่เป็นตัวล่อใจให้น้องสุนัขที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องสุนัขมักจะลักขโมยหรือแอบทานอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองจ้ะ

         ในน้องสุนัขที่กินอาหารแมวเพียงไม่กี่ครั้งก็บางทีก็อาจจะไม่มีปัญหาต่อร่างกายของน้องสุนัขเท่าไรนัก แต่ในน้องหมารายที่กินเสมอๆทุกเมื่อเชื่อวันและก็นานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจมีผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้จ้ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องสุนัขและก็แมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่ต้องการ พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆที่แตกต่าง อาหารของทั้งยังน้องหมาและแมวก็เลยถูกผลิตออกมาที่จะตอบสนองความอยากของร่างกายที่แตกต่าง ด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องสุนัข หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องหมาที่ชอบแอบรับประทานอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆจำเป็นต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องหมาและก็ควรห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเนื่องจากการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวบ่อยๆ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินไป (ในทางกลับกันหากแมวทานอาหารน้องหมาเป็นประจำหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนน้อยเกินไปต่อสิ่งที่ต้องการของร่างกายเช่นเดียวกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย เช่น ไต จะทำงานหนักจนกระทั่งก่อเรื่องโรคไตและก็เป็นนิ่วได้ รวมทั้งบางทีอาจเจอปัญหาเกี่ยวกับการขาดสมดุลแร่บางประเภทได้อีกด้วยจ้ะ
 
,,

ส่วนดีส่วนเสีย ของอาหารสุนัข แบบเม็ด กับ แบบเปียก แบบไหนดีสำหรับหมา

    เนื่องจากว่าสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงของสุนัขเริ่มต้นจากข้างใน ผู้เลี้ยงและแฟนสุนัขคนจำนวนไม่น้อยก็เลยให้ความเอาใจใส่เรื่องโภชนาการอาหารและก็ละเอียดลออสำหรับเพื่อการเลือกจำเป็นต้องที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายของสุนัขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงสุนัขมาหลายตัวหรือเลี้ยงหมามาเป็นเวลานานแล้ว การดูแลเรื่องของกินให้หมาบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แต่ว่าสำหรับผู้เลี้ยงหมามือใหม่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย การดูแลเรื่องโภชนาการของกินและการเลือกประเภทของของกินสำหรับสุนัขที่มีวางจำหน่ายอยู่มากมายตามตลาดนั้นดูจะเป็นสิ่งที่ยากพอควร เพราะว่าผู้เลี้ยงมือใหม่มักจะยังคลุมเคลือว่า อาหารหมาจะต้องประเภทไหนดีหรือเหมาะสมกับสุนัขแสนรักของตนเอง

           เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำอาหารสำหรับสุนัขแบบเม็ดรวมทั้งแบบเปียก มาแยกส่วนที่ดีและส่วนที่เสียเพื่อให้เพื่อนคู่รักน้องสุนัขได้ชั่งน้ำหนัก ตัดสินใจกันว่า จะมอบของกินจำพวกไหนให้กับน้องสุนัขสุดรักกันจ้ะ ไม่รอคอยช้า พวกเราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข


               เรียกได้ว่า เป็นจำพวกของกินที่ผู้เลี้ยงหมาส่วนใหญ่นิยมเลือกให้กับน้องหมาแสนรักเลยก็ว่าได้จ้ะ สำหรับ อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข เหตุเพราะ แบบเป็นเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขสามารถหาซื้อได้ง่าย และถูกทำออกมาหลายหลายเกรด หลากรส ที่สามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของคู่รักหมาที่อยากให้หมาของตนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ

               โดยอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขในขณะนี้ นอกเหนือจากที่จะถูกสร้างออกมานานาประการรสชาติแล้ว ยังมีการผลิตสูตรอาหารที่เหมาะสมกับสิ่งที่จำเป็นของสุนัขแต่ละตัวอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น อาหารเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาสภาวะภูมิแพ้จากอาหาร สูตรรักษารวมทั้งฟื้นฟูข้อต่อ แล้วก็ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะกับน้องสุนัขที่มีอาการป่วยด้วยโรคต่างๆดังเช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรหมาที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมีนานัปการสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามความอยากอีกด้วยจ้ะ


ข้อดีของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

ช่วยขัดฟัน ลดรอยเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมจำนวนอาหารที่สมควรต่อมื้อสำหรับหมาได้

ช่วยลดปัญหาเกิดรอยคราบที่เป็นสีเหลืองในหมาที่มีขนสีอ่อน เช่น สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหาเกิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่พึงปรารถนาในสุนัขสายพันธุ์ขนยาว

สะดวกสำหรับการจัดเก็บและการให้อาหาร

หมาขับถ่ายเป็นก้อน

ราคาไม่แพง

ข้อตำหนิของของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารแต่งอื่นๆดังเช่นว่า กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจจะส่งผลให้หมามีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งของเม็ดของกิน อาจส่งผลให้กำเนิดปัญหาสุขภาพช่องปากในสุนัขสูงอายุ

 
                                                                                   

อาหารสุนัขแบบแฉะ

อาหารหมาแบบเปียก ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องหมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินอาหาร ได้แก่ สุนัขที่มีอาการไม่อยากอาหาร กินยาก มีนิสัยเลือกกิน หรือน้องหมาที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ สำหรับ ของกินหมาแบบเปียก จะถูกผลิตให้อยู่ในแบบอย่างถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามช่วงวัยและตามสิ่งที่มีความต้องการของหมา อาทิเช่น ของกินเปียกสำหรับลูกหมา สุนัขเจ็บป่วย สุนัขมีท้อง แม่สุนัขให้นมลูก

โดยใน ของกินหมาแบบเปียก นั้นจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ในของกินโดยประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมทั้งยังมีผักต่างๆเป็นต้นว่า แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็นต้อง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่สมควรรวมทั้งจำเป็นสำหรับน้องหมาอีกด้วยค่ะ

ข้อดีของกินหมาแบบแฉะ


มีกลิ่นหอม น่าอร่อย ทำให้น้องสุนัขเจริญอาหาร

มีความชุ่มชื้น ช่วยคุ้มครองอาการขาดน้ำในสุนัข

มีโปรตีนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ข้อเสียอาหารสุนัขแบบแฉะ
ไม่สามารถที่จะเก็บไว้ได้นานเท่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

เน่าได้ง่าย ถ้าเก็บรักษาไม่ถูกแนวทาง

สุนัขอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

มีอายุภายหลังจากเปิดอาหารสั้นกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีเก็บรักษาของกินสุนัขแบบแฉะ สามารถทำได้โดยเมื่อใดก็ตามนำของกินแฉะให้น้องสุนัข ผู้เลี้ยงต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งของกินเปียก โดยระวังไม่ให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องหมา เนื่องจากน้ำลายของน้องสุนัขมีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้อาหารน้องสุนัขเน่าเสียได้ เมื่อให้อาหารเปียกเสร็จทุกหนให้นำอาหารเปียกเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทแล้วก็ค่อยนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารแฉะทรงสภาพดีได้นาน ขึ้นราวๆ 4-5 วัน จ้ะ

,,