นักค้นคว้าพบว่าชุดตรวจ hiv ด้วยตนเองที่บ้านได้รับความนิยมและก็มีความเที่ยงตรงแทบร้อยเปอร์เซ็นต์

             ชุดตรวจ hiv นักวิทยาศาสตร์ในแคนาดาพบว่าชุดตรวจ hivด้วยตัวเองมีความถูกต้องสูงแล้วก็เป็นที่ยอมรับแก่ผู้ใช้แต่ก็ได้เตือนว่ายังไม่มีข้อมูลแจ่มชัดที่รับรองได้ว่าการตรวจหาเชื้อเอดส์ด้วยตัวเองจะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
 
                                                                                 

       การตรวจค้นเชื้อเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์มักจะดำเนินการในที่สำนักงานของหมอหรือในคลีนิกโดยเจ้าหน้าที่แนวทางการแพทย์ แต่ว่ามีหลายประเทศที่ได้อนุมัติให้พสกนิกรตรวจหาเชื้อเอดส์ที่บ้านโดยใช้ชุดตรวจ hivด้วยตัวเองและยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังตรึกตรองอนุมัติให้ใช้ชุดตรวจ hivด้วยตนเอง ประเทศเหล่านี้เป็นต้นว่า สหรัฐ สิงคโปร์ เคนยา และก็ มาลาวี

         ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัย McGill University ในเมือง Montreal แคนาดา ได้กระทำรวบรวมข้อมูลจากผลวิจัยยี่สิบเอ็ดชิ้นที่จัดทำมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการตรวจค้นเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเอง และพบว่าชุดตรวจค้นเอดส์ด้วยตัวเองได้รับการยินยอมรับในวงกว้าง

              ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ นักค้นคว้ากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าคนต้องการใช้ชุดตรวจ hivด้วยตนเอง พวกเขายอมรับกระบวนการตรวจอย่างนี้

 
                                                                                           ชุดตรวจ hiv

                การตรวจค้นเชื้อเอดส์ในสถานบริการด้านการแพทย์มีข้อด้อยหลายชนิด อาทิเช่น บางทีอาจจะใช้เวลานานกว่า เสียค่าใช้จ่ายสูงกว่ารวมทั้งอาจเสี่ยงที่จะถูกครหาและก็ถูกสังคมเกลียด

                การตรวจหาเชื้อเอดส์ด้วย ตรวจด้วยตัวเองที่บ้านบางทีอาจจะมีความเป็นส่วนตัวสูงยิ่งกว่าแต่ว่าก็มีจุดด้วยหลายชนิดเช่นกัน ชุดตรวจ hivด้วยตัวเองสร้างขึ้นให้ใช้งานง่าย แม้กระนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องเก็บเนื้อเก็บตัวอย่างน้ำลายหรือเลือดด้วยตัวเองโดยประพฤติตามคำแนะนำการใช้ ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวว่าผลการตรวจที่ได้จะถูกต้องแม่นยำขนาดไหนขึ้นกับว่าผู้ใช้ประพฤติตามคำแนะนำการใช้อย่างแม่นยำหรือเปล่า ซึ่งบางเวลาขั้นตอนนี้บางทีอาจเป็นปัญหา

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวว่า จะมีประโยชน์มากมายหากมีการอ่านข้อเสนอแนะการใช้ ล่วงหน้าหรือมีการปรับให้คำแนะนำการใช้ง่ายต่อการรู้เรื่องแล้วก็ปฏิบัติตามเนื่องด้วยผู้ใช้หรูหราการศึกษาเล่าเรียนและการรู้หนังสือที่ต่างกัน

 
                                                                                 

              โดยทั่วไป ชุดตรวจค้นเชื้อเอดส์ด้วยตัวเองมีความถูกต้องแน่ใจแม่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากการตรวจทำงานตามการดูแลของผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ ชุดตรวจหาเอดส์ด้วยตนเองจะตรวจค้นแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกันที่ร่างกายผลิตขึ้นมาต้านทานเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง ไม่ได้ตรวจค้นเชื้อไวรัสเอชไอวีแต่อย่างใด แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าภูมิต้านทานร่างกายกลุ่มนี้ชอบไม่ปรากฏโดยทันทีข้างหลังการต่อว่าเชื้อ แต่จะผลิตขึ้นภายหลังติดเชื้อโรคไปแล้วช่วงเวลาหนึ่ง การตรวจค้นเชื้อบางทีอาจจะเห็นผลเป็นลบ

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวกับผู้รายงานข่าววีโอเอว่าแม้ผู้ใช้ตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตนเองเมื่อสามเดือนหลังจากได้รับเชื้อเอชไอวี โอกาสที่ผลการตรวจจะออกมาเป็นบวกจะสูง รวมทั้งเมื่อผลการตรวจเป็นบวกก็หมายความว่าติดโรค ชุดตรวจเลือดด้วยตนเองเชื่อถือได้และก็แม่นยำเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์

  จากการเล่าเรียนทั้งผองยี่สิบเอ็ดชิ้นที่ประมวลโดยด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ มีการเรียนรู้เพียงแต่หนึ่งชิ้นเท่านั้นที่สำรวจดูว่าคนที่ตรวจเจอว่าตนเองติดเชื้อเอดส์ ไปพบผู้ชำนาญเพื่อขอคำแนะนำหรือไม่ และก็ในการศึกษาชิ้นนี้ พบว่า ผู้ติดโรคเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ไปขอความเห็นแพทย์ แม้กระนั้นนักวิจัยพูดว่ายังขาดข้อมูลที่สามารถรับรองได้ว่าการตรวจโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเองที่บ้านมีผลช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคภูมิคุมกันบกพร่องหรือไม่

           ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวปิดท้ายรายงานจากผู้รายงานข่าววีโอเอว่าข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มีจำกัดมากจนกระทั่งเเทบจะไม่มีเลย รวมทั้งคิดว่าน่าจะเป็นหลักสำคัญที่ต้องเล่าเรียนกันถัดไป

,,