ราวตากผ้า ของใช้ที่อยู่ภายในบ้าน กับ แนวทางกำจัดสนิมบนราวตากผ้า ด้วยวิธีกล้วยๆ

             สนิมมักจะเป็นจะเกิดขึ้นกับเหล็กเมื่อได้รับความชื่นบนชั้นบรรยากาศ โดยยิ่งไปกว่านั้นในฤดูฝนหรือหน้าหนาว ที่มักจะทำให้เครื่องเหล็กกำเนิดสนิมได้ง่ายมากถ้าหากข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนอย่าง ดังเช่น ราวตากผ้า ซึ่ง ราวตากผ้ามักจะเกิดปัญหาสนิมขึ้นหลายครั้งบางคราวก็มักจะทำให้เสื้อผ้าของเราเลอะได้ด้วย ถ้าใช้สิ่งของอื่นมาทำราวตากผ้าก็จะไม่ทนทานเท่าเหล็กอย่างแน่นอน เนื่องมาจากในเวลาที่เสื้อของเราเปียกน้ำ จะมีน้ำหนักสูงถึง 3 เท่าของเสื้อผ้าของพวกเรา
 

             ถ้าเกิดใช่เชือกหรือไม้มาทำราวตากผ้าแทนก็จะทำให้หักหรือขาดได้อย่างง่ายดายราวตากผ้าที่ทำจากเหล็กก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งที่สุดสำหรับการเอามาตากเสื้อผ้า ระยะนี้อากาศเปลี่ยนบ่อย ฝนตกหนัก แดดออก หรือบางครั้งตากผ้าขนหนูที่เพิ่งจะใช้เสร็จไว้บนราว ซึ่งยังมีความชื้นอยู่ ทำให้ราวตากผ้าที่ผ่านการใช้แรงงาน กำเนิดคราบเปื้อนสนิมได้
 

           โดยเหตุนี้ เราจะต้องกำจัดสนิมบนราวตากผ้าไว้ด้วย วันนี้เราก็มีแนวทางที่จะทำให้ราวตากผ้าของพวกเราไม่ขึ้นสนิม โดยการนำเอาเศษผ้าหรือสำลีก็ได้ เอามาชุบน้ำส้มสายชูให้เปียกแฉะรวมทั้งนำไปถูตามลวดหรือราวตากผ้าให้ทั่ว แล้วต่อจากนั้นก็นำเอาสบู่ละลายน้ำและก็นำมาเช็ดทับ อีกครั้ง และก็ใช้ผ้าสะอาดมาขัดถูเพื่อชำระล้างสนิมออกไปได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ยังมี อีก 2 วิธีกล้วยๆที่จะจัดการกับรอยคราบสนิมออกจากราวตากผ้าได้ค่ะ
 
                                                                                   

**วิธีที่ 1**
เครื่องใช้ไม้สอย : ก้อนสำลี, แอลกอฮอล์, แปรงสีฟัน, น้ำเบคกิ้งโซดา, ยาสีฟัน, ผ้าสะอาด

ขั้นตอนการทำ : ใช้ก้อนสำลีชุบแอลกอฮอล์ แล้วเช็ดถูไปตรงราวตากผ้าที่ขึ้นสนิม ใช้แปรงสีฟันสัมผัสน้ำเบคกิ้งน้ำโซดาเข้มข้นหรือยาสีฟัน ขัดบริเวณที่เป็นรอยเปื้อนสนิม เมื่อคราบเปื้อนออกหมดแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดขัดอีกรอบ

**แนวทางที่ 2**
อุปกรณ์ : น้ำส้มสายชู, น้ำสบู่, ผ้าผืนเล็ก

วิธีทำ : ใช้ผ้าผืนเล็กชุบน้ำส้มสายชูเช็ดถูราวตากผ้าที่ขึ้นสนิมให้ทั่ว ใช้น้ำสบู่เช็ดซ้ำอีกทีหนึ่ง แล้วขัดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆและก็ผ้าแห้งอีกหนึ่งรอบ
เพียงเท่านี้สนิม ก็จะหมดไปได้ไม่ยาก แถมยังช่วยให้ขึ้นสนิมอีกรอบได้ยากมากมาย ราวตากผ้าของคุณก็จะสามารถใช้งานได้นอนรวมทั้งทนขึ้น เนื่องจากสนิมก็จะไม่ขึ้นมาเกาะให้ราวตากผ้าของคุณมีอายุการใช้แรงงานได้ลดลง สำหรับวิธีนี้ยังสามารถนำไปประสมัยไปใช้กับครอบครัวต่างๆที่ทำมาจากเหล็กก็ได้

,,

โต๊ะรีดผ้า คนใดกันว่าไม่มีความจำเป็น! ถ้าหากไม่ดีก็ก่อปัญหาได้

         ถ้าเราดูในมุมที่ว่าใช้โต๊ะรีดผ้าอะไรก็ได้นั้น ก็อาจผิดซะทีเดียว เนื่องจากว่าหาก ไม่ดี ไม่แข็งแรง มันก็ก่อให้เกิดปัญหาสำหรับการรีดได้ ดังเช่นเตารีดหล่นง่าย ผ้าเกี่ยวตรงขอบโต๊ะบ้าง เกี่ยวโดนเหล็กใต้โต๊ะก็มี
 

             องค์ประกอบสำคัญที่มากับโต๊ะรีดผ้าก็คือ ผ้ารองรีด ซึ่งมีผ้าปกติหรือผ้าแบบสะท้อนความร้อน แบบที่ว่ารีดด้านเดียวแม้กระนั้นเรียบได้อีกทั้ง 2 ด้าน เพราะว่าความร้อนที่เตารีดนั้นได้สะท้อนขึ้นมาที่ผ้าข้างล่างด้วย ทำให้ผ้าข้างล่างก็จะเรียบเยอะขึ้นเรื่อยๆด้วย
 

        ส่วนประกอบเหล่านี้จะช่วยให้การรีดผ้านั้นง่ายมากยิ่งขึ้นมากมายทีเดียว ที่สำคัญโต๊ะรีดผ้านั้นควรจะปรับระดับได้หลายระดับเพื่อให้เหมาะกับความชำนาญแล้วก็ความสูงของตัวคนรีดเอง ต่อนี้ไปก็ไปขึ้นอยู่กับวิธีการรีดของพวกเราแล้ว

            โต๊ะรีดผ้าอีกจำพวกเป็น โต๊ะรีดผ้าแบบ อุตสาหกรรมก็จะเป็นแบบมีระบบลมดูดเพื่อดูดละอองน้ำจากเตารีดทำให้ผ้าไม่อับ และยังเป็นเหตุให้ผ้าแนบกับโต๊ะ เพื่อให้รีดง่าย เรียบและเร็วมากขึ้น แม้กระนั้นก็ราคาสูงมากมายหลายหมื่นบาททีเดียวซึ่งยังไม่เหมาะสมกับร้านซักอบรีดทั่วๆไป
 

         ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าพวกเรามีโต๊ะรีดผ้าที่แข็งแรง ผ้ารองรีดแบบสะท้อนความร้อน และยังรวมไปถึงมีที่ให้แขวนสายเตารีด สิ่งพวกนี้ก็ทำให้พวกเรารีดผ้าได้เร็วขึ้น สบายขึ้น รวมทั้งเรียบขึ้นด้วยเพราะเหตุว่าพวกเราไม่ต้องกังวลว่า ไม่แข็งแรงหรือเปล่า เตารีดจะตกมั๊ย หรือไม่ก็รีดไปสายเตารีดก็ไปเกี่ยวผ้าที่รีดแล้วให้ยับอีก

            อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า โต๊ะรีดผ้าผู้ใดกันว่าไม่มีความสำคัญ…!!!
 
,,