โปรไฟไหม้ โปรเร่งด่วน โปรหลุดจอง มาเร็วก่อนเดินทางไม่กีวัน ลุกลามเร็ว เห็นปุ้บ จอง แล้วจัดกระเป๋า

            ต้นเหตุของทัวร์ ที่ว่านี้ ในตอนนี้ ผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยวที่ทำทัวร์นำนักเดินทางไทยไปต่างประเทศ (เอาต์บาวน์) จำเป็นต้องใช้วิธีการทาง การตลาดแบบวิธีขายราคาแพ็กเกจจนกระทั่งขาดทุน หรือในภาษาบริษัททัวร์มักเรียกว่าโปรไฟลุก เพราะว่าเศรษฐกิจในประเทศฝืดเคืองทำให้สามัญชนงดการท่องเที่ยวต่างแดน
 
                                                                              ,,โปรไฟไหม้

        เวลาเดียวกันยังพบกับปัญหาโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ที่กำลังระบาดในประเทศเกาหลี จนกระทั่งทำให้ชาวไทยกลุ้มอกกลุ้มใจและงดการเดินทาง ซึ่งสองต้นเหตุนี้ทำให้ราคาแพ็กเกจทัวร์สำหรับไปยุโรปต้องต่ำลงประมาณ 5-8 พันบาทในขณะฝั่งเอเชียจำต้องยอมลดราคาประมาณ 3 พันบาท

      เดี๋ยวนี้มีสาเหตุหลายด้านที่เข้ามาทำให้ชาวไทยไม่ตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองนอก โดยในเดือน พฤษภาคม ยอดจองตกลงราว 15% และก็ในเดือนมิ.ย. 20-30% จนถึงผู้ประกอบกิจการที่มักซื้อที่นั่งบนเครื่องบินไว้ก่อนไม่น้อยเลยทีเดียว ต้องยอมลดมา ด้วยเหตุว่ายอมขาดทุนดีมากกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งเป็นต้นเหตุของคำว่า โปรไฟไหม้ ซึ่งคือการรีบหา นักเดินทางก่อนจะบินเพื่อให้ขาดทุนลดลง


ซึ่งทัวร์ โปรไฟไหม้แบบนี้ จริงๆมีมานานแล้ว เป็นดีลหรือโปรโมชั่นที่พวกเราเคยรู้จักกันมาว่า Last-minute Deal หรือ ดีลนาทีท้ายที่สุดนั่นเอง

เป็นการนำที่นั่งที่ขายไม่หมด ใกล้ถึงวันเดินทางแล้วแต่ขายไม่ทัน หรือตัดเหมามาแล้ว กลัวว่าขายไม่หมดในเวลา ก็เลยเอามาขายลดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตลาด หลายครั้งยอมขายขาดทุน โดยธรรมดาคุณภาพจึงไม่แตกต่างกับการซื้อในราคาธรรมดา แม้กระนั้นบางทีอาจจะมีบางครั้งที่คนขายหรือผู้ให้บริการตัดทอนบริการบางส่วนไปก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน
           เพราะเหตุใดจึงเรียกว่าทัวร์โปรไฟใหม้ ที่แท้มันราวเป็นข้อตกลงของในขณะที่จำต้องรีบขายให้หมดอย่างรวดเร็ว เหมือนกับไฟลุกลนก้น โดยเหตุนี้ ก็เลยมาคู่กับการเดินทางที่กระชั้นชิด แบบว่าขายไม่ทันแล้ว และก็ราคาที่ค่อนจะถูกเป็นพิเศษ ในระหว่างที่บางทีอาจจะมิได้ลดประสิทธิภาพลงเลย แต่ที่สำคัญที่สุด ควรซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่น่าไว้วางใจได้แค่นั้นไม่อย่างนั้นอาจจะมีความเสี่ยงถูกหลอกได้

,,